Ăn chay vẫn rối loạn mỡ trong máu

Tôi đã lớn tuổi, đi khám có nơi kết luận là bị tăng cholesterol, có nơi thì nói tăng mỡ trong máu. Tôi ăn chay trường nhiều năm vậy có khả năng tăng mỡ trong máu hay không?
Huỳnh Hoa (quận Thủ Đức – TPHCM)

– ThS-BS Phan Hữu Phước, Giám đốc Phòng khám Lão khoa Med-Vie TPHCM, trả lời:

Cholesterol có 2 nguồn gốc: từ thức ăn hằng ngày trong thịt, mỡ, trứng… chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể; do gan tạo ra chiếm 80%. Điều này lý giải tại sao nhiều người không ăn mỡ, trứng như những người ăn chay trường lâu năm hoặc những người ốm vẫn bị rối loạn mỡ trong máu do việc rối loạn tạo cholesterol ở gan. Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với một chất có tên là lipoprotein. Lipoprotein có 2 loại mang ký hiệu là HDL và LDL. Cholesterol kết hợp với LDL (ký hiệu LDL-c) là dạng gây hại cho cơ thể do có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mảng xơ mỡ động mạch. Cholesterol kết hợp với HDL (ký hiệu HDL-c) là dạng có lợi cho cơ thể do chống lại quá trình xơ mỡ động mạch. Cơ thể luôn cân bằng giữa 2 quá trình gây hại và bảo vệ.

Cho nên, khi dùng từ tăng cholesterol hay tăng mỡ trong máu để chỉ tình trạng mất cân bằng này là không chính xác mà phải gọi là rối loạn mỡ trong máu, có nghĩa là có tăng thành phần gây hại và giảm thành phần bảo vệ. Đôi khi không tăng thành phần gây hại nhưng giảm thành phần bảo vệ thì vẫn gọi là rối loạn mỡ trong máu.
Viet Bao.vn (Theo Nld)