PHÁT HIỆN SỚM CƠN ĐAU TIM KHI TRỞ TRỜI

PHÁT HIỆN SỚM CƠN ĐAU TIM KHI TRỞ TRỜI

 ThS-Bs Phan Hữu Phước, Giám Đốc Phòng Khám Lão Khoa Med-Vie, Tp.HCM

Khi ở độ tuổi trung niên trở lên bệnh tim thiếu máu cục có tỉ lệ mắc bệnh từ 10-20% . Cơn đau tim luôn là nỗi ám ảnh của những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim cục bộ vì cơn đau tim có tỉ lệ tử vong rất cao. Có nhiều yếu tố thuận lợi gây ra cơn đau tim như: “tình trạng gắng sức, rối loạn cảm xúc nặng, cơn cao huyết áp,.. và một yếu khá quan trọng khác là thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường đặc biệt trong lúc chuyển mùa”.

Khi khí hậu trở lạnh thì co mạch máu ngoại biên ở tay, chân là phản ứng của cơ thể,  phản ứng này làm huyết áp tăng cao. Và chính cơn cao huyết áp trở thành yếu tố chính gây ra cơn đau tim.

hòng tránh cơn đau tim khi chuyển mùa ta cần lưu ý các vấn đề sau:

Phát hiện sớm tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ với các biểu hiện:

  • Thể có đau ngực và thể không đau ngực còn gọi là bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng cũng khá thường gặp ở người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường.
  • Đặc điểm của đau ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim là cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau khi gắng, làm việc nặng, xúc động mạnh, sau bữa tiệc thịnh soạn, sau giao hợp, thời tiết quá lạnh. Tính chất của cơn đau là cảm giác đau ở ngực trái vùng trước tim, đôi khi chỉ thấy khó chịu, hoặc cảm giác nặng bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Thời gian cơn đau thắt ngực thông thường chỉ kéo dài vài giây đến vài phút thường không quá năm phút.
  1. Tuy nhiên phòng bệnh vẫn hơn là trị bệnh do đó người có vấn đề thiếu máu cơ tim cục bộ cần lưu ý:
  • Trong thời tiết chuyển mùa người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ hạn tình huống thay đổi nhiệt độ đột ngột như tắm nước lạnh, ra mưa lạnh …, làm việc quá sức, hạn chế stress.
  • Kiểm soát tốt huyết áp, theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà 2 lần mỗi ngày. Buổi sáng đo huyết áp sau khi ngủ dậy 60 phút và tối sau khi ăn chiều ít nhất 2 giờ.
  • Tập vận động thể lực đều độ cả sáng và chiều qua các hình thức tập thể dục hay thể thao phù hợp với sức khỏe của trái tim. Không hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

Như vậy nêu tuân thủ tốt các điều này thì người có bệnh  thiếu máu cơ tim cục bộ có thể giử gìn được sức khoẻ và có cuộc sống, công việc tốt hơn.