Tìm hiểu về HỒI XUÂN

ThS-BS Phan Hữu Phước – Giám Đốc Phòng Khám Lão Khoa Med-Vie, Tp.HCM

Xưa nay chúng ta vẫn quan niệm tuổi xuân đã qua không trở lại và điều này đã được diễn tã đầy đủ qua 2 câu thơ của Bà huyện Thanh quan :

“Chử rằng xuân bất tái lai

 Cho về kiếm chút kẻo mai nữa già”.

Nhưng đôi khi chúng ta vẫn nghe nói đến hiện tượng hồi xuân, đây chính là điều kỳ diệu của cơ thể con người. Hồi xuân là thay đổi hy hữu của cơ thể trong qúa trình lão hóa. Người có hiện tượng hồi xuân thấy tinh thần phấn khỏi năng nổ hơn, sức khỏe tốt hơn, trong đó ham muốn tình dục cũng tăng cao hơn. Đây là chuyện khác thường vì càng lớn tuổi chúng ta phải càng có cảm giác sức lực yếu hơn, tinh thần kém linh lợi nhạy bén hơn, đồng thời là giảm khả năng ham muốn tình dục. Thay đổi nội tiết sinh dục chính là mấu chốt trong trong hiện tượng hồi xuân trong ham muốn tình dục đời thường. Tình dục là vấn thầm kính và tế nhị đây không những là nhu cầu sinh lý mà còn là hoạt động duy trì nòi giống.

Thay đổi trong sinh hoạt tình dục

Ở phụ nữ vào tuổi mãn kinh có  sự rối loạn cân bằng 2 nội tiết tố là progesterone và oestrogen. Lúc đầu có sự giảm progesterone và tăng oestrogen nhưng sau đó thì oestrgen cũng giảm dần. sự mất nội tiết tố nữ Oestrogen là nguyên nhân chủ yếu làm giảm ham muốn tình dục ở nữ. Các tuyến nội tiết ở cơ quan sinh dục giảm hoặc không còn hoạt động làm cho niêm mạc ở âm đạo trở nên khô và mỏng hơn. Sự giảm trơn láng ở âm đạo khi giao hợp người phụ nữ có thể thấy không thoải mái, đôi khi là cảm giác khó chịu, đau, rát … nên không thể có được cảm giác khoái cảm khi giao hợp. Lâu dần có thể trở nên lạnh cảm, sợ giao hợp. Để tránh hiện tượng này người ta dùng nội tiết tố nữ thay thế như dạng cream thoa âm đạo trước khi giao hợp để tạo sự trơn láng thoải mái khi giao hợp. Nếu dùng loại thuốc nội tiết tố nữ dưới dạng uống hay dạng đặt âm đạo thường xuyên phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ vì thuốc này gây nhiều tác dụng phụ trong đó có liên quan đến ung thư vú.

Thay đổi ở nam, ở một  số nam khi trở về gìa có có hiện tượng giảm nội tiết tố nam là testosterone tương tự như mãn kinh ở nữ. Phần còn lại vẫn có hoạt động tình dục bình thường thậm chí còn tốt hơn, nhiều kinh nghiệm hơn lúc trẻ.

Thay đổi có thể gặp ở nam là : dươngvật ít cứng hơn lúc trẻ, kích thích ở dương vật phải nhiều hơn mới tạo được sự xuất tinh. Nhưng khi xuất tinh thì tinh dịch ít tinh trùng hơn khả năng thụ thai kém hơn. Khoảng thời gian giữa 2 lần giao hợp cũng lâu hơn ở người trẻ. Ở tuổi 18 chỉ sau chỉ sau  mươi phút  nhưng ở tuổi 70 phải sau 2 ngày !

Tình trạng bất lực ở nam sau tuổi 60 là 20% do nhiều nguyên nhân có thể liên quan đến rượu, stress, thuốc điều trị bệnh khác như tiểu đường , cao huyết áp …

Lúc nào có hiện tượng hồi xuân

Như vậy ở phái nữ trong qúa trình  tiền mãn kinh có một giai đoạn giảm progesteron và tăng nội tiết tố oestrogen. Sự rối loạn này gây nhiều triệu chứng khó chịu ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nhưng cũng hy hữu là sự tăng nội tiết tố oestrogen này lại có cảm giác dễ chiụ ở một số người  nghĩa là thấy yêu đời hơn xung sức hơn, tinh thần trẻ trung hoạt bát hơn và quan trọng nhất là cơ thể cảm thấy tươi mát hơn ham muốn tình dục nhiều hơn đây cũng là một cách lý giải cho hiện tượng hồi xuân.

Khác với phụ nữ nam có thể kéo dài khả năng tình dục cho đến cuối đời. Nhưng đôi khi người nam cũng gặp hiện tượng mãn kinh như ở nữ do giảm nội tiết tố nam là testosterone những  biểu hiện của rối loạn này có thể gặp là tình trạng bất lực ở nam… tuổi hồi xuân ở nam nếu có cũng xảy ra trể hơn so với nữ đôi khi đã bước vào tuổi cổ lai hy.

Con người có chủ động tạo ra được hồi xuân.

Đây là nổ lực của nhiều nhà khoa học. Người ta đã nghĩ đến chuyện dùng nội tiết tố thêm khi thấy có hiện tượng suy giảm nội tiết tố sinh dục ở phụ nữ trong giai đoạn tiền và sau mãn kinh. Một số trường hợp có thành công nghĩa là người phụ nữ giữ được sự tươi mát của cơ thể vẫn thấy thoải mái trong sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên các nội tiết tố sinh dục này nếu không dùng đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đôi khi nguy hiểm hơn là tác dụng chính.không nên tự ý dùng khi không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài vấn đề dùng nội tiết tố sinh dục thì vấn đề rèn luyện tinh thần, tập thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Nếp sống đều độ hợp lý trong công việc và nghỉ ngơi, giải trí, thậm chí điều độ cả trong sinh hoạt tình dục là điều kiện cần thiết để kéo dài tuổi xuân mà không cần đến hiện tượng hồi xuân ./.